Nguồn hàng cho TP HCM ra sao khi hai chợ đầu mối đóng cửa

Ngày đăng: Thứ Ba - 06/07/2021 - 18:49:20 (GMT+7)

Lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, ngoài giải pháp bán hàng qua điện thoại, website, thì kênh bán lẻ hiện đại hoàn toàn đáp ứng đủ nguồn cung cho thị trường.

Sáng nay (6/7), UBND quận 8, TP HCM đã yêu cầu chợ đầu mối Bình Điền dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp từ 8h cùng ngày đến khi đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh. Đây là chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn nhất TP HCM hiện nay, giữ vai trò trọng yếu trong cung cấp thủy hải sản, gia súc gia cầm, rau củ quả.

Trước đó, ngày 28/6, chợ Đầu mối Hóc Môn cũng ngưng hoạt động đến ngày 15/7 do xuất hiện 19 ca nhiễm tại chợ. Theo Sở Công Thương TP HCM, mỗi đêm, tổng lượng hàng về 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức khoảng 6.000-8.000 tấn, có thời điểm tăng đột biến lên 9.000 tấn.

Nhưng hiện đã có 2/3 chợ đầu mối nông sản, thực phẩm dừng hoạt động để phòng chống dịch. Ngoài ra, đến nay cũng có gần 100 chợ truyền thống ở TP HCM phải tạm ngưng hoạt động do dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Trước diễn biến trên, để đảm bảo nguồn cung hàng hoá thiết yếu không bị đứt gãy, Sở Công Thương TP HCM cho biết đang phối hợp chặt với chợ đầu mối Thủ Đức (chợ đầu mối duy nhất của thành phố còn hoạt động) cùng các siêu thị và chợ truyền thống khác để điều phối nguồn hàng.

Theo Ban quản lý chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức, do chợ này đặc thù là chuyên nông sản nên sẽ hỗ trợ tiếp nhận các mặt hàng rau củ và trái cây từ chợ Bình Điền và Hóc Môn. Còn hàng thủy sản và thịt heo, thương nhân có thể liên hệ trực tiếp với các đầu mối quen trước đó để phân phối và giao hàng tận nơi.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, Sở liên tục theo sát tình hình và đêm hôm qua đã nhanh chóng trực tiếp tới chợ Bình Điền để điều động hàng hóa ngay từ tối 5/7.

Sở Công Thương cũng đã yêu cầu ban quản lý chợ Bình Điền và Hóc Môn hỗ trợ thương nhân, thương lái tăng cường hoạt động giao hàng, liên kết mua bán tại nhà hoặc giao nhận hàng từ xa để hàng hóa thông suốt đến tay người tiêu dùng.

Ông Phan Thành Tân, Giám đốc chợ Bình Điền thông tin, ngay sau khi có lệnh tạm ngưng hoạt động, chợ đã kêu gọi thương nhân thay đổi sang hình thức vận chuyển, giao nhận hàng trực tuyến, giao tận nơi cho khách mà không thực hiện trực tiếp tại chợ đầu mối Bình Điền như trước. "Các thương nhân cũng có thể kết nối bạn hàng quen qua điện thoại, sau đó giao hàng trực tiếp thay vì mang tới chợ", ông nói.

Hiện hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn cũng đã phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương TP HCM và các quận, huyện để kết nối các thương nhân, nhà cung cấp đang hoạt động tại chợ cung ứng trực tiếp hàng hóa từ vùng nguyên liệu tới thẳng những khu vực có nhu cầu (chợ truyền thống, khu công nghiệp, khu cách ly...).

Chợ Bình Điền khi chưa tạm ngưng. Ảnh: Thiên Chương.

Với chợ đầu mối Hóc Môn dù đã tạm ngưng hoạt động nhưng theo Giám đốc Nguyễn Tiến Dũng, hiện nay hoạt động buôn bán hàng hóa giữa các thương nhân và tiểu thương vẫn diễn ra suôn sẻ. Bởi nhiều thương nhân đã chủ động thuê mặt bằng bên ngoài để trữ hàng hóa bán cho các tiểu thương hoặc giao hàng tận nơi cho các chợ truyền thống. "Với cách vận hành này, lượng hàng hóa về thành phố có giảm nhưng không nhiều", ông Dũng nói.

Ngoài ra, ông Dũng cho hay, với mặt hàng nông sản tại chợ, Sở Công Thương có chỉ đạo tìm miếng đất tại vùng đệm giữa Tây Ninh và TP HCM để cho thương lái đem hàng tới và phun khử khuẩn hàng hóa. Sau đó sẽ cho hàng lưu thông vào TP HCM và các thương nhân tự tìm địa điểm để phân phối hàng. Còn với nhóm sản phẩm thịt heo, trước đó có phân phối một lượng nhỏ qua Bình Điền, nay thương nhân có thể chọn phương án phân phối online tới khi chợ hoạt động lại.

Chợ đầu mối Hóc Môn trước giờ đóng cửa, ngưng hoạt động để phòng Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần.

Là đầu mối cung ứng nguồn thịt heo lớn cho TP HCM, lãnh đạo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai xác nhận, chợ Bình Điền và Hóc Môn tạm ngưng nhưng nguồn heo từ Đồng Nai về TP HCM không ảnh hưởng nhiều. "Lượng heo về TP HCM có giảm nhưng không đáng kể", ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nói và nhấn mạnh thành phố không lo thiếu thịt heo.

Về phía các hệ thống siêu thị TP HCM, hầu hết đều cho biết đã tích trữ nguồn hàng để phân phối trong vòng 4 tháng tới nên người dân có thể tới siêu thị hoặc mua hàng qua kênh online để được phục vụ đầy đủ. Hệ thống Bách Hóa Xanh, Saigon Co.op, Lottemart... đều cho biết tăng gấp 2-3 lần nguồn hàng so với trước đó.

Mới đây, hệ thống Co.opmart vừa triển khai hoạt động phục vụ khách mua hàng tận cửa. Theo đó, để hạn chế tiếp xúc, khách đến mua sắm chỉ cần ngồi một chỗ, chọn danh mục mua hàng, siêu thị sẽ cử nhân viên soạn hàng và giao tận tay.

"Người dân không nên quá lo lắng vì thương nhân vẫn có thể phân phối qua nhiều kênh. Chẳng hạn trên trang web của chợ Bình Điền, Hóc Môn vẫn cho đặt hàng qua điện thoại. Ngoài ra, các kênh bán lẻ hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi...) trên địa bàn thành phố hoàn toàn bù đắp được nguồn cung cho thị trường, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân", ông Phương nói.

Đại diện Sở Công thương TP HCM cũng cho biết đã yêu cầu ban quản lý các chợ, khẩn trương phun khử khuẩn, xét nghiệm đối tượng liên quan, lập phương án phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế để sớm đưa chợ hoạt động trở lại. Còn những trường hợp không đảm bảo an toàn, Sở vẫn chấp nhận cho đóng cửa để phòng chống dịch.

Chợ Đầu Mối Bình Điền, nằm ở Phía Tây Nam TP HCM, là chợ nông sản thực phẩm đầy đủ và lớn nhất TP HCM. Chợ này giữ vai trò trọng yếu trong cung cấp thủy hải sản, gia súc gia cầm, rau củ quả.

Ngày 6/7, lượng heo nhập về chợ đầu mối Bình Điền khoảng 1.700 con, giảm 100 con so với hôm qua. Giá heo móc hàm tại chợ dao động 60.000-70.000 đồng một kg.

Thi HàTải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   
Xem thêm >>
Thế giớiPháp luậtKinh doanh

Cập nhật: Ngày 26 tháng 09 năm 2021 - 04:53 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT