Tôm hùm đất tự nhân bản xâm chiếm nghĩa trang Bỉ

Ngày đăng: Thứ Ba - 27/10/2020 - 18:14:42 (GMT+7)

Nghĩa trang Schoonselhof ở thành phố Antwerp bị hàng trăm con tôm hùm đất vân cẩm thạch chiếm cứ trong những vũng nước và dòng suối trên nền đất.

Tôm hùm đất vân cẩm thạch nằm trong danh sách loài xâm hại. Ảnh: Geza Farkas.

Tôm hùm vân cẩm thạch (Procambarus virginalis) không phải loài tự nhiên mà được lai tạo bởi những người buôn thú cảnh ở Đức vào thập niên 1990. Năm 2018, các nhà nghiên cứu ghi nhận quần thể trên toàn cầu của loài vật phàm ăn này là con cháu của một con tôm hùm cái. Tất cả chúng đều là con cái và không cần con đực để sinh sản do có khả năng tự nhân bản. Liên minh châu Âu ban lệnh cấm sở hữu, buôn bán, vận chuyển và nuôi thả tôm hùm đất vân cẩm thạch vào năm 2014 nhưng việc quản lý rất khó khăn do mọi cá thể đều giống hệt nhau về mặt di truyền. Vì vậy, nhà chức trách chưa thể truy ra những con tôm hùm đất ở nghĩa trang có nguồn gốc từ đâu.

Các chuyên gia nghi ngờ có người thả tôm hùm đất từ bể thủy sinh tư nhân vào tự nhiên. Sau khi xuất hiện, đàn tôm bám trụ ở những vũng nước và dòng suối ở nghĩa trang Schoonselhof. Tôm hùm đất dài 10 cm và có thể đào sâu một mét từ mặt đất và bò xa 2 km, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ kiên cố của các công trình và đe dọa hệ sinh thái bởi số lượng tăng vọt theo cấp số nhân. Chúng có thể ăn bất cứ thứ gì bắt gặp trên cạn hoặc dưới nước.

Hiện nay, không có cách nào hiệu quả để tiêu diệt đàn tôm hùm ngày càng gia tăng. Nhà chức trách địa phương vẫn chưa có kế hoạch đối phó đàn tôm hùm đất.

An Khang (Theo Brussels Times/IFL Science)Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   
Xem thêm >>
Thế giớiPháp luậtKinh doanh

Cập nhật: Ngày 23 tháng 10 năm 2021 - 21:44 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT