Cá heo mũi chai đực một mình giết 6 con cá heo cảng

Ngày đăng: Thứ Sáu - 16/10/2020 - 10:39:20 (GMT+7)

ĐỨC - Động cơ thúc đẩy con vật tiến hành tàn sát vẫn là điều bí ẩn và các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân phía sau hành vi này.

Cá heo mũi chai không sinh sống phổ biến ở biển Baltic ngoài khơi Đức. Ảnh: Wikipedia.

Một con cá heo mũi chai đã giết 6 con cá heo cảng trong vụ tấn công ở biển Baltic năm 2016. Giới nghiên cứu ghi nhận cá heo mũi chai tỏ ra hung dữ với cá heo cảng từ cuối thập niên 1990. Họ lần đầu tiên chú ý tới hành vi trên ở ngoài khơi Scotland, nơi cá heo mũi chai tấn công cá heo cảng, gây gãy xương và làm tổn thương cơ quan nội tạng của nạn nhân. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy dấu răng trên xác một số con cá heo cảng. Sau đó, nhiều trường hợp tương tự được ghi nhận ngoài khơi Wales, California và Bắc Carolina.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí BMC Zoology hồi tháng 9/2020, một nhóm chuyên gia xem xét những sự kiện ở vùng biển Baltic của Đức trong hơn 3 tháng vào mùa thu năm 2016. Khu vực này không phải nơi sinh sống của cá heo mũi chai, do đó khi 3 cá thể, bao gồm một cặp và một con đực đơn độc, xuất hiện trong năm 2015 và 2016, chúng lập tức thu hút nhiều sự chú ý.

Con cá heo mũi chai đực quay trở lại trong 3 tháng vào năm 2016. Trong suốt thời gian này, xác 6 con cá heo cảng dạt vào bờ với nhiều mức độ thương tích khác nhau. Đây là sự việc khác thường trong vùng. Con cá heo mũi chai rất dễ nhận dạng nhờ vết sẹo hình lông mi quanh mắt trái của nó và sẹo ở bên lỗ phun.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Stephanie Gross ở Đại học Thú y Hannover, Đức, tiến hành khám nghiệm xác những con cá heo cảng chết. Họ nhận thấy tất cả chúng đều bị xuất huyết. 4 con bị gãy xương sườn và phổi của một con bị rách. Các nhà nghiên cứu cho rằng suy tim là nguyên nhân gây tử vong trong phần lớn trường hợp. Họ chắc chắn con cá heo mũi chai đực chính là thủ phạm. Kết quả khám nghiệm phù hợp với báo cáo trước đây về các vụ tấn công của cá heo mũi chai nhằm vào cá heo cảng.

"Dù trên thực tế chưa có vụ tấn công nào được quan sát ở vùng biển Đức từ trước tới nay, phát hiện của chúng tôi là ghi chép đầu tiên về tương tác giữa cá heo mũi chai và cá heo cảng trên biển Baltic. Ngoài ra, theo hiểu biết của chúng tôi, đây là báo cáo đầu tiên về vụ tấn công nhằm vào cá heo cảng do một con cá heo mũi chai đực đơn độc gây ra", nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu chưa rõ lý do con cá heo đực tới vùng biển Baltic của Đức nhưng suy đoán có thể nó muốn mở rộng phạm vi hoạt động hoặc khám phá khu vực kiếm ăn mời. Họ cũng chưa biết chắc tại sao nó tấn công cá heo cảng do không có nhân chứng và thông tin về toàn bộ tình huống.

Dựa theo kết quả phân tích các cuộc tấn công trước đó, nhóm nghiên cứu đưa ra một số giả thuyết khác nhau, bao gồm tranh giành lãnh thổ, cạnh tranh về thức ăn, quấy rầy lúc săn mồi hoặc bảo vệ thành viên trong đàn. Họ cũng không loại trừ khả năng những vụ tấn công là hoạt động diễn tập. Cá heo thường giết chết con non khi thất vọng về bạn tình. Nhóm nghiên cứu suy đoán con cá heo đực nhằm vào cá heo cảng nhỏ hơn để luyện tập kỹ năng giết con non. Gross và cộng sự đang lên kế hoạch ghi hình cá heo ở vùng biển Đức. Họ hy vọng có thể tìm thấy con cá heo mũi chai và quan sát hành vi của nó, đặc biệt là tương tác với cá heo cảng.

An Khang (Theo Newsweek)


Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Thế giới
Cập nhật: Ngày 16 tháng 06 năm 2021 - 02:54 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

Rss VnExpress.net

 • Việt Nam vào vòng loại cuối World Cup 2022 (vnexpress.net)

  06/15/2021 09:04 PM


  Australia thắng Jordan 1-0 ở bảng B, giúp Việt Nam giành vé đi tiếp với tư cách một trong năm đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

 • Việt Nam thua sát nút UAE (vnexpress.net)

  06/15/2021 09:00 PM


  Dù bị dẫn ba bàn, Việt Nam chỉ thua UAE 2-3 nhờ công của Tiến Linh và Minh Vương, ở lượt cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022.

 • Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử (vnexpress.net)

  06/15/2021 08:18 PM


  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng cho 70% dân số trưởng thành, tương đương 150 triệu liều vaccine Covid-19.

 • Tối 15/6 thêm 213 ca Covid-19 (vnexpress.net)

  06/15/2021 07:16 PM


  Bộ Y tế tối 15/6 ghi nhận 213 ca dương tính, bao gồm 210 ca trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

 • Thêm 398 ca nhiễm, cả nước gần 8.000 (vnexpress.net)

  06/15/2021 07:15 PM


  Cả nước hôm nay ghi nhận 398 ca nhiễm - ngày cao thứ hai của đợt dịch, nâng tổng số lên 7.997, trong đó TP HCM gần 1.000 ca, Bắc Giang hơn 4.400...

BÀI VIẾT MỚI NHẤT