Chuyên gia đề xuất Việt Nam 'thí điểm hộ chiếu vaccine'

Ngày đăng: Thứ Ba - 16/03/2021 - 09:54:50 (GMT+7)

Việt Nam nên thí điểm áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19 với một số nhóm người nhập cảnh trước khi áp dụng rộng rãi, theo PGS Nguyễn Viết Nhung.

Trước thông tin các bộ ngành liên quan đang có những bước chuẩn bị ban đầu liên quan đến "visa vaccine", PGS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Viện phổi Trung ương, cho rằng lúc này Việt Nam có thể bắt đầu xây dựng cơ chế áp dụng thí điểm công nhận và cấp hộ chiếu vaccine.

"Trước mắt áp dụng với các nước hoặc khu vực đã có tỉ lệ tiêm phòng cao, có chính sách cấp hộ chiếu vaccine" PGS Nhung nói. Ông phân tích, một số nghiên cứu gần đây cho thấy nếu một người tiêm đủ hai liều vaccine thì "có rất ít nguy cơ trở thành nguồn lây lan dịch bệnh cho người khác". Vì vậy, xét trên khía cạnh khoa học, những người đã tiêm đủ liều vaccine có thể coi là "an toàn".

Tuy nhiên, các nghiên cứu ban đầu cho thấy mỗi loại vaccine Covid-19 có hiệu lực khác nhau, dao động từ 60 đến 90%; không loại trừ một số biến chủng virus sẽ kháng vaccine, "vì vậy vẫn có xác xuất nhỏ sẽ xảy ra rủi ro".

PGS Nhung đề xuất, khi thí điểm hộ chiếu vaccine, Việt Nam cần xây dựng cơ chế yêu cầu xét nghiệm bắt buộc với những người nhập cảnh, nghĩa là họ phải đáp ứng đủ hai điều kiện là có hộ chiếu (hoặc giấy chứng nhận) đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính trước và sau khi vào Việt Nam.

"Những trường hợp này sẽ không phải cách ly y tế 14 ngày như hiện nay", ông nói thêm.  

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), cho rằng trong khi các nước trên thế giới đang tích cực chuẩn bị điều kiện để cấp và công nhận hộ chiếu vaccine, "Việt Nam cũng nên có sự chuẩn bị".

Theo ông, trước mắt Việt Nam cần xây dựng cơ sở dữ liệu và hạ tầng phục vụ việc theo dõi và cấp giấy chứng nhận cho những người đã được tiêm vaccine Covid-19. Thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu này, các cơ quan có thể tra cứu lịch sử tiêm chủng, lịch sử dịch tễ của những người đã được tiêm. Đồng thời, Chính phủ cũng cần giao đơn vị chức năng nghiên cứu một số mẫu giấy chứng nhận đã tiêm chủng vacine Covid-19 của các nước, để tạo sự thống nhất với quốc tế. Cách thuận tiện nhất, theo ông Phu là thông qua quét mã QR để tra cứu lịch sử tiêm chủng.

"Việc cấp hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều là bước chuẩn bị cần thiết, để sau này công dân Việt Nam có thể ra nước ngoài, hoặc đi lại ở trong nước đảm bảo thuận lợi và an toàn", ông Phu nêu quan điểm.

 

PGS Trần Đắc Phu. Ảnh: VT

Về việc chuẩn bị những bước ban đầu để xem xét công nhận hộ chiếu vaccine của người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, PGS Trần Đắc Phu cho rằng cần thận trọng, làm kỹ lưỡng từng bước.

Theo ông, trước hết phải nghiên cứu hiệu lực của từng loại vaccine, thời gian sau tiêm vaccine bao nhiêu ngày mới hình thành kháng thể... "Hiện nay các biến thể của virus chưa làm mất hiệu lực vaccine, nhưng nếu xuất hiện biến thể khiến một vaccine nào đó không còn tác dụng thì cần phải chú ý", PGS Trần Đắc Phu phân tích và lưu ý cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp phát hiện, chống làm giả hộ chiếu vaccine.

"Chúng ta có thể kết hợp các biện pháp phòng dịch khác nhau, để cấp hộ chiếu cho những người đã được tiêm vaccine, được phép đi lại giữa các quốc gia có sự thỏa thuận giữa hai bên", ông Phu đề xuất.

Lực lượng chống dịch tại Hải Dương được tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu, ngày 8/3. Ảnh: Gia Chính

PGS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, tiếp cận vấn đề theo hướng thận trọng. Ông bày tỏ băn khoăn bởi các nghiên cứu khoa học cho thấy nhiều loại vaccine chưa đạt hiệu quả tuyệt đối.

"Hiệu quả vaccine mà các nghiên cứu ban đầu công bố là dựa trên lý thuyết, trong thực tế có thể thấp hơn bởi còn phụ thuộc vào kỹ thuật tiêm. Vì vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ những người đã được tiêm vaccine dù thấp, nhưng vẫn có", ông nói.

Từ cách tiếp cận này, ông Nga cho rằng Việt Nam cần chờ đợi thêm các nghiên cứu khoa học liên quan trước khi áp dụng hộ chiếu vaccine.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 12/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 đã giao Bộ Y tế có những bước chuẩn bị ban đầu về các vấn đề liên quan đến hộ chiếu vaccine.

Trước mắt, Bộ Y tế cùng Bộ Thông tin và Truyền thông và các nhà mạng lớn sẽ tăng cường xây dựng, cố gắng hoàn thiện hệ thống giải pháp kỹ thuật liên quan dến "visa vaccine" trong thời gian sớm nhất, phấn đấu vào đầu tháng 4/2021. Thường trực Ban chỉ đạo nêu rõ chính sách cụ thể liên quan đến "visa vaccine" phải căn cứ vào những đánh giá tiếp theo về tính an toàn, khả năng miễn dịch của từng loại vaccine và ở từng nước, từ đó có cơ chế phù hợp, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ "mục tiêu kép" nhưng phải đảm bảo an toàn.

Hộ chiếu vaccine là tài liệu kỹ thuật số chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng virus, trường hợp này là Covid-19 (còn được gọi là thẻ sức khỏe kỹ thuật số). Tài liệu này được lưu trữ trên điện thoại hoặc ví kỹ thuật số, dữ liệu hiển thị dưới dạng mã QR.

Một số nước đã phát hành hộ chiếu vaccine Covid-19, như Trung Quốc. Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi thận trọng với các loại hộ chiếu y tế, yêu cầu các nhà chức trách và nhà điều hành du lịch không coi bằng chứng về việc tiêm chủng là điều kiện để du lịch quốc tế.

Viết Tuân


Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Thế giới
 • Cuộc chạy đua ứng dụng mã hóa, Bitcoin giữa FBI và tội phạm (vnexpress.net)

  06/16/2021 12:00 AM


  FBI giành chiến thắng quan trọng khi thu hồi được khoản tống tiền Bitcoin và triển khai ứng dụng mã hóa, nhưng giới tội phạm vẫn nắm lợi thế.


 • Siu Black: 'Tôi áp lực vì nợ tiền làm nhà' (vnexpress.net)

  06/16/2021 12:00 AM


  Ca sĩ Siu Black cho biết chị vay nợ hơn một tỷ đồng dựng nhà ở Kon Tum nhưng hiện không có thu nhập vì dịch.


 • Người Ấn chen nhau mua sắm giữa sóng Covid-19 (vnexpress.net)

  06/15/2021 09:28 PM


  Người dân Ấn Độ đổ xô đi lại, mua sắm khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, dù nước này chưa thoát khỏi làn sóng Covid-19 thứ hai.


 • Đức - Pháp: Chờ bữa tiệc tấn công (vnexpress.net)

  06/15/2021 09:17 PM


  Cuộc đối đầu trên sân Allianz hôm nay hứa hẹn sẽ có nhiều bàn thắng khi cả chủ nhà Đức lẫn Pháp đều sở hữu hàng công rất mạnh.


 • Ông Nguyễn Duy Linh bị khởi tố (vnexpress.net)

  06/15/2021 09:05 PM

  Ông Nguyễn Duy Linh, cựu cán bộ Bộ Công an, đang bị điều tra về một số vi phạm pháp luật, nghi liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ.


 • Việt Nam vào vòng loại cuối World Cup 2022 (vnexpress.net)

  06/15/2021 09:04 PM


  Australia thắng Jordan 1-0 ở bảng B, giúp Việt Nam giành vé đi tiếp với tư cách một trong năm đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.


 • Việt Nam thua sát nút UAE (vnexpress.net)

  06/15/2021 09:00 PM


  Dù bị dẫn ba bàn, Việt Nam chỉ thua UAE 2-3 nhờ công của Tiến Linh và Minh Vương, ở lượt cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022.


 • Bố Nguyễn Tiến Linh đoán con trai sẽ chọc thủng lưới UAE (vnexpress.net)

  06/15/2021 08:30 PM


  Cũng như gia đình Xuân Trường hay Quế Ngọc Hải, ông Nguyễn Tiến Quyền háo hức chờ đợi trận Việt Nam - UAE ở vòng loại World Cup 2022 tối 15/6. Ông tin tiền đạo Nguyễn Tiến Linh sẽ lại ghi bàn.


 • Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử (vnexpress.net)

  06/15/2021 08:18 PM


  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng cho 70% dân số trưởng thành, tương đương 150 triệu liều vaccine Covid-19.


 • TP HCM được nhập vaccine Covid-19 (vnexpress.net)

  06/15/2021 08:01 PM


  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine Covid-19, ngày 15/6.


Cập nhật: Ngày 16 tháng 06 năm 2021 - 02:04 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

Rss VnExpress.net

 • Việt Nam vào vòng loại cuối World Cup 2022 (vnexpress.net)

  06/15/2021 09:04 PM


  Australia thắng Jordan 1-0 ở bảng B, giúp Việt Nam giành vé đi tiếp với tư cách một trong năm đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

 • Việt Nam thua sát nút UAE (vnexpress.net)

  06/15/2021 09:00 PM


  Dù bị dẫn ba bàn, Việt Nam chỉ thua UAE 2-3 nhờ công của Tiến Linh và Minh Vương, ở lượt cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022.

 • Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử (vnexpress.net)

  06/15/2021 08:18 PM


  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng cho 70% dân số trưởng thành, tương đương 150 triệu liều vaccine Covid-19.

 • Tối 15/6 thêm 213 ca Covid-19 (vnexpress.net)

  06/15/2021 07:16 PM


  Bộ Y tế tối 15/6 ghi nhận 213 ca dương tính, bao gồm 210 ca trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

 • Thêm 398 ca nhiễm, cả nước gần 8.000 (vnexpress.net)

  06/15/2021 07:15 PM


  Cả nước hôm nay ghi nhận 398 ca nhiễm - ngày cao thứ hai của đợt dịch, nâng tổng số lên 7.997, trong đó TP HCM gần 1.000 ca, Bắc Giang hơn 4.400...

BÀI VIẾT MỚI NHẤT