Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù

Ngày đăng: Thứ Sáu - 11/06/2021 - 05:32:43 (GMT+7)

Damien Tarel bị tòa án tuyên 18 tháng tù giam, trong đó có 14 tháng án treo, vì hành vi tát vào mặt Tổng thống Macron.

Phán quyết được đưa ra trong phiên tòa tại thành phố Valence, miền nam nước pháp hôm nay. Công tố viên Alex Perrin trước đó nói rằng cái tát của Damien Tarel, 28 tuổi, "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và là "hành động bạo lực có chủ ý" nên đề nghị tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù giam.

Theo luật pháp của Pháp, bản án tù dưới hai năm có thể được chuyển thành hình phạt không giam giữ.

Tarel bị giam từ hôm 8/6 và phải đối mặt với án tù tối đa ba năm cùng khoản tiền phạt 45.000 euro (55.000 USD) sau khi bị buộc tội hành hung quan chức nhà nước.

 

Damien Tarel, kẻ tát Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Clicker.

Công tố viên Perrin trước đó cho biết Damien đã thừa nhận hành vi "đánh nguyên thủ quốc gia" và dùng lời lẽ "sỉ nhục chính trị". Bị cáo, người có quan hệ với phong trào biểu tình "áo vàng" và có quan điểm cực hữu, khai rằng anh ta "hành động theo bản năng" để bày tỏ sự bất mãn vì Tổng thống Macron đã "điều hành sai đất nước", theo Perrin.

Tại tòa, Damien bày tỏ sự thông cảm với phong trào "áo vàng". Ban đầu, Damien và hai người bạn cân nhắc ném trứng hoặc bánh kem vào Macron. "Macron đại diện cho sự suy tàn của đất nước chúng ta", bị cáo nói.

Tarel, thất nghiệp và sống nhờ trợ cấp cùng người bạn gái tàn tật, cho biết anh ta rất khó chịu khi Macron đến chào đám đông. "Một chiến thuật bầu cử mà tôi không đánh giá cao", anh ta nói.

Tarel, đến từ Saint-Vallier, miền đông nam nước Pháp, và người bạn Arthur C., bị bắt ngay sau sự việc. Arthur C. không bị truy tố trong vụ hành hung Macron, nhưng sẽ ra tòa cuối năm sau vì các tội danh liên quan sở hữu vũ khí bất hợp pháp.

Cả hai đều là thành viên của các nhóm địa phương có liên quan tới "võ thuật lịch sử thời Trung cổ". Họ không có tiền án tiền sự và cũng không thuộc diện bị cơ quan tình báo giám sát.

Macron khẳng định việc ông bị tấn công chỉ là "sự cố cá biệt" và ông sẽ tiếp tục các hoạt động tiếp xúc gần gũi với công chúng.

Huyền Lê (Theo AFP)Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   
Xem thêm >>
Kinh doanh

Cập nhật: Ngày 05 tháng 12 năm 2021 - 12:48 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT