Biden nói Covid-19 giết nhiều người Mỹ hơn chiến tranh

Ngày đăng: Thứ Sáu - 25/06/2021 - 09:19:21 (GMT+7)

Biden nói Covid-19 giết nhiều người Mỹ hơn các cuộc chiến tranh lớn trong thế kỷ qua, khi Nhà Trắng đang thúc đẩy nỗ lực tiêm chủng.

"Chúng ta đã mất 600.000 người Mỹ trong một năm. Con số này nhiều hơn tất cả người thiệt mạng trong Thế chiến I, II, trong chiến tranh Việt Nam, ở Iraq, Iran, Afghanistan. Người tử vong trong một năm nhiều hơn mọi cuộc chiến lớn của thế kỷ 20 và 21", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói tại bang Bắc Carolina hôm 24/6.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Bắc Carolina hôm 24/6. Ảnh: AFP.

Việc Biden đưa số người Mỹ thiệt mạng ở Iran vào thống kê này khiến nhiều người ngạc nhiên, vì Mỹ chưa từng tham gia cuộc chiến nào với quốc gia Hồi giáo này, dù căng thẳng song phương leo thang suốt nhiều thập kỷ kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

8 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Iran khi một trực thăng gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ giải cứu con tin năm 1980. Con số này thấp hơn số người Mỹ thiệt mạng trong hàng loạt cuộc xung đột nhỏ khác, như 19 lính Mỹ chết ở Grenada năm 1983 và Panama năm 1989.

Phát biểu của Biden được đưa ra khi ông đang vận động tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Bắc Carolina. Gần 66% người trưởng thành Mỹ đã tiêm ít nhất một liều, trong khi 56,2% hoàn thành chương trình tiêm chủng, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Biden khuyến khích người dân Mỹ tiêm phòng khi cảnh báo về những nguy cơ từ biến thể Delta dễ lây lan hơn. Ông cũng kêu gọi mọi người cư xử đúng đắn hơn về chính trị, khi nói rằng Mỹ "chưa từng chia rẽ như vậy kể từ sau Nội chiến".

Thanh Tâm (Theo NYPost)Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   
Xem thêm >>
Thế giớiPháp luậtKinh doanh

Cập nhật: Ngày 23 tháng 10 năm 2021 - 21:15 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT